Tìm hiểu về quần áo chống tĩnh điện ESD

Discussion in 'Các vấn đề thường gặp' started by Nguyen Tan Duy, 31/07/2020.

 1. Tìm hiểu về quần áo chống tĩnh điện ESD
  Có một quan niệm sai lầm rất phổ biến hiện nay khi sử dụng quần áo ESD là nếu công nhân đang sử dụng vòng chống tĩnh điện đeo tay wrist strap thì không cần sử dụng quần áo ESD (ESD Garment) và công nhân có thể mặc quần áo lao động bình thường hoặc đồng phục nhà máy khi làm việc vì họ tin rằng mọi điện áp tĩnh điện trên cơ thể người đã được truyền xuống đất thông qua vòng đeo tay wrist strap.

  Mục đích sử dụng quần áo ESD là gì?
  - Ngoài chức năng sử dụng quần áo ESD chống bụi bám dính trên quần áo đồng phục bình thường thì quần áo ESD có khả năng truyền tải các nguồn tĩnh điện tồn tại trên cơ thể người khi di chuyển ma sát giữa các loại quần áo bình thường xuống đất thông qua hệ giày-sàn ESD hoặc vòng đeo tay wrist strap.
  - Theo tiêu chuẩn kiểm soát tĩnh điện đối với các đối tượng là vật liệu cách điện thì tất cả các chất đối tượng cách điện có điện áp tĩnh điện >2000V phải đặt cách xa đối tượng nhạy cảm tĩnh điện ESDS 30cm, đối với điện áp tĩnh điện >125V phải đặt cách xa đối tượng nhạy cảm tĩnh điện ESDS 2.5cm.
  - Với chất liệu vải quần áo thông thường được làm từ sợi tổng hợp đây là một trong những nguồn sinh ra tĩnh điện cao khi ma sát với nhau. Các đối tượng cách điện (như quần áo thông thường) sẽ không thể truyền tĩnh điện xuống đất và tĩnh điện vẫn tồn tại trên quần áo thông thường cho đến khi được trung hòa tự nhiên theo thời gian, nhiệt độ-độ ẩm môi trường (giờ hoặc ngày) hoặc bằng các buồn khử ionizer (khử trong vài giây). Mức điện áp tồn tại trên quần áo thông thường là trên vài nghìn volt. Đây là điều rất nguy hiểm trong việc kiểm soát tĩnh điện. Với mức tĩnh điện vài nghìn volt có thể gây ra hiện tượng phóng tĩnh điện hoặc cảm ứng tĩnh điện gây nguy hại đến các đối tượng nhạy cảm tĩnh điện ESDS.
  Theo tiêu chuẩn kiểm soát phòng chống tĩnh điện S20.20 có quy định đối với các quần áo ESD phải có giá trị điện trở <1.0x10^11 ohms có thể đảm bảo an toàn phòng chống tĩnh điện.

  Chất liệu vải dùng cho quần áo ESD:
  Hầu hết các loại quần áo ESD được cấu tạo từ các loại vật liệu truyền dẫn tĩnh điện kết hợp với sợi polyester và sợi carbon.
  Quần áo ESD đảm bảo an toàn chống tĩnh điện cần có các đặc điểm kiểm soát ESD sau:
  - Điện trở quần áo ESD <1.0x10^11 ohms. quan ao ESD.jpg


  quan ao chong tinh dien.jpg
  - Khả năng truyền dẫn tĩnh điện từ cơ thể người truyền tải xuống đất.
  - Ứng dụng nguyên lí lồng FARADAY khi sản xuất quần áo ESD nên sẽ hạn chế khả năng nhiễm cảm ứng từ những đối tượng nhiễm tĩnh điện khác.

  Phương pháp giặt – vệ sinh quần áo ESD
  - Nhiệt độ nước để giặt quần áo có thể mát hoặc lạnh (tối đa 90 ° F).
  - Không sử dụng chất tẩy hoặc chất làm mềm vải. Chất tẩy trắng có thể gây ra sự suy giảm trong các thành phần dẫn điện của quần áo ESD, và chất làm mềm vải có thể cản trở sự hấp thụ độ ẩm cũng như giảm thiểu sự truyền tải tĩnh điện xuống đất.
  - Các loại quần áo bình thường phải được giặt ủi riêng biệt.
  - Quần áo ESD khi sấy hoặc phơi khô phải dưới nhiệt độ thấp.
  - Không được ủi bằng bàn.


  Lưu ý: Hạn chế các trường hợp mặc quần áo esd không đúng cách


  quan ao essd.jpg


  Phương pháp đo điện trở quần áo ESD tham khảo:  Phương pháp đo đánh giá chất lượng quần áo ESD theo chuẩn ANSI/ESD S20.20   
  DucNV_Systech likes this.
  Loading...
 2. trung1995

  trung1995 New Member

  ad cho em hỏi quần áo chống tĩnh điện bị bẩn ảnh hưởng như thế nào đến việc kiểm soát ESD ạ? em cám ơn!
   
 3. Độ bẩn của bên anh như thế nào?
   
 4. trung1995

  trung1995 New Member

  có nhiều công đoạn làm việc độ bẩn cũng khác nhau ạ!
   

Chia sẻ