SỰ CẦN THIẾT CỦA NỐI ĐẤT ESD

Discussion in 'Kiểm soát tĩnh điện theo ANSI/ESD S20.20' started by Nguyen Tan Duy, 15/06/2020.

 1. SỰ CẦN THIẾT CỦA NỐI ĐẤT ESD

  Đối với các khu vực lắp ráp điện tử, việc nối đất phù hợp là điều cần thiết bởi vì nó đảm bảo việc vận hành sản xuất an toàn cho thiết bị, linh kiện nhạy cảm tĩnh điện và bảo vệ người dùng khỏi điện áp rò rĩ gây hại đến con người. Nối đất esd cũng ngăn ngừa thiệt hại cho các thiết bị điện tử bằng cách giữ cho điện áp tĩnh điện trên người thao tác tiếp xúc với các sản phẩm nhạy cảm tĩnh ở mức điện áp gần bằng 0.

  Để đảm bảo rằng mọi thứ đều có cùng mức điện áp, bước đầu tiên là nối đất tất cả các thành phần của khu vực làm việc, bao gồm bề mặt làm việc, con người và thiết bị, đến cùng một điểm tiếp đất (Được gọi là điểm nối đất chung). Đây được gọi là điểm chung và được định nghĩa trong ANSI EOS / ESD-S6.1 Nối đất là một hệ thống hoặc phương pháp để kết nối hai hoặc nhiều dây dẫn nối đất với cùng một điện thế.


  so do noi dat esd.jpg


  Sơ đồ nối đất ESD cho nhà máy kiểm soát ESD



  Tuân theo các tiêu chuẩn như Dây đeo wrist strap ANSI/ESD-S1.0; ANSI/ESD-S4.1, Bề mặt làm việc; ANSI/ESD-S6.1, Nối đất ANSI/ESD-S7.1, Vật liệu sàn - Đặc tính điện trở của Vật liệu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật đã được Hiệp hội ESD cung cấp đầy đủ chi tiết và cụ thể.

  Một khu vực làm việc tiếp xúc với đối tượng nhạy cảm tĩnh điện nên có một quy trình xác định để đảm bảo việc xử lý an toàn các hạng mục nhạy cảm tĩnh điện. Thiết kế một chương trình kiểm tra toàn bộ hệ thống nối đất cơ bản được thực hiện theo từng bước dưới đây:


  khu vuc thao tac esd.jpg

  1.Đeo vòng đeo tay wrist strap hoặc giày ESD trước khi vào khu vực kiểm soát tĩnh điện EPA .
  2. Đảm bảo rằng vòng đeo tay wrist strap luôn được kết nối vào đất esd và luôn được đeo trên tay người thao tác
  3. Sử dụng hệ thống giày và sàn ESD được coi là một phương pháp nối đất cho người hiệu quả (Nhưng chi phí cao)
  4. Làm sạch đế giày esd, dùng hóa chất lau sạch bề mặt sàn, vệ sinh bánh xe esd của trolley, bánh xe ghế ngồi để đảm bảo tính chất truyền dẫn tĩnh điện của các bề mặt này được đảm bảo tốt nhất.
  5. Đeo vòng wrist strap liên tục trong quá trình thao tác
  6. Kiểm tra thiết bị đo giày và wrist strap trước khi vào khu vực EPA. Cần có kế hoạch thời gian hiệu chuẩn định kì.
  7. Kiểm tra dây đeo cổ tay wrist strap xem các đầu nối đất có lỏng lẻo, các dải bên trong bẩn hoặc vòng đeo tay bị dãn không tiếp xúc tốt đến da tay. Sử dụng thiết bị giám sát vòng đeo tay liên tục để giám sát phát hiện lỗi.
  10. Đảm bảo rằng sàn, bề mặt thao tác esd được nối đất đúng cách.

  Khi thực thi quy trình nối đất cần xác định rõ hệ thống nối đất của nhà máy và nối đất của esd cần được phân biệt rõ ràng.
  Tính an toàn của các điểm kết nối từ điểm nối đất chung đến điểm nối đất của đối tượng được nối đất bằng thiết bị ohmmeter. Điện trở giữa hai kết nối phải <1 ohms. Điện trở giữa dây nối đất esd và dây nối đất vỏ thiết bị nên <25 ohms.
  --------------------------------------->
  Contact me to get more infor:
  Email: duynt@systech.vn
  Tel: 0369660485 (zalo - phone)
  Skype: nguyentanduyutc2@gmail.com






   
  Loading...

Chia sẻ