Làm sao để hạn chế bụi trong nhà máy gây tác hại đến sản phẩm sản xuất

Discussion in 'Các vấn đề thường gặp' started by Dinh Ngoc Tan, 14/01/2020.

 1. Làm sao để hạn chế bụi trong nhà máy gây tác hại đến sản phẩm sản xuất?

  1. Ảnh hưởng và tác hại của bụi.
  Bụi là gì: Bụi là tên chung cho các hạt chất rắn có đường kính nhỏ cỡ vài micrômét đến nửa milimét, tự lắng xuống theo trọng lượng của chúng nhưng vẫn có thể lơ lửng trong không khí một thời gian sau.

  camera 1.jpg
  Ảnh hưởng và tác hại của bụi với đời sống và sản xuất:
  Trong đời sống và sản xuất vấn đề về bụi trong không khí cũng là một trong những vẫn đề gây nhức nhối ngoài việc nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người hít phải thông qua đường hô hấp hay gây nhiễm trùng mắt, nhiếm trùng da.. mà nó còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà máy, nhà xưởng đang sản xuất các mặt hàng có liên quan đến kiểm soát độ sạch như: màn hình, camera, kính xe hơi… gây ra rất nhiều lỗi dị vật bám dính nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiêu. Do đó cần phải xây dựng một môi trường phòng sạch và có các biện pháp để phòng trừ bụi bám dính lên sản phẩm.
  camera 2.jpg
  Quy luật bám dính của bụi có liên quan đến tĩnh điện không?
  Xét lại phần tĩnh điện nó là sự mất cân bằng điện tích trên bề mặt của vật liệu khi đó trên bề mặt của vật liệu sẽ sinh ra 1 điện trường và điện trường này có lực hút các hạt bụi bay lơ lứng ngoài không khí. Vậy bụi có liên quan đến tĩnh điện. Đây là lý do vì sao khi sản xuất các màn hình LCD hay OLED , AMOLED các nhà máy sản xuất màn hình luôn bị dị vật trong lớp màn hình gây nên tình trạng OFF DOT ở các lớp Pecxel. Hay là Đốm trên màn hình. Mặt khác khi sản xuất các loại camera rất nhỏ các loại hạt bụi dính vào mắt camera gây nên tình trạng dị vật cần việc lau camera rất vất vả tốn công sức năng suất lại không cao. Do đó điều này dẫn tới vấn đề cần có các loại thiết bị có thể khử tĩnh điện trên sản phẩm tránh tính trạng bám bụi vào sản phẩm nâng cao chất lượng của sản phẩm một cách tối ưu nhất.

  man hinh 1.jpg
  2. Các phương pháp hạn chế được bụi tối ưu nhất
  Do là trong môi trường sản xuất màn hình và camera nên để hạn chế việc bụi bám dính vào sản phẩm trong quá trình sản xuất là điều rất khó khăn và đặc biệt trong các khu vực dán lớp màn hình như OLB, CP thì lại càng khó khăn hơn do nó nằm hoàn toàn trong các máy móc tự động hóa. Do đó để khử tĩnh điện trên bề mặt sản phẩm để tránh tình trạng hút bụi vào các lớp màn hình cũng như camera thì phương án tối ưu nhất sẽ phải dùng đến thiết bị khử tĩnh điện IONIZER như Thanh bar ionizer CABX, CABS, quạt ionizer BF-XMB,.. và súng khí ionizer AGZIII.. để khử tĩnh điện trên sản phẩm.

  Man hinh 4.jpg
  Đối với các loại ionzer nói trên chúng chủ yếu có tính năng là cân bằng mức tĩnh điện phát sinh trên bề mặt của vật liệu sau khi đã bị ma sát. Do đó những thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng và nhà máy sản xuất camera và màn hình.
  Man hinh 3.jpg
  Ngoài ra để tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm thì nhà máy nên có phương án giảm thiểu lượng bụi bẩn ở khí đầu vào và có chương trình lọc và loại bỏ khí mà khi sản xuất phát sinh ra.
  Man hinh 2.jpg

  TÁC GIẢ: ĐINH NGỌC TÂN
  Nguồn : Tài Liệu
  Liên Hệ : Email tandn@systech.vn
   
  Loading...

Chia sẻ