KHU VỰC EPA LÀ GÌ? CÁCH THIẾT LẬP MỘT KHU VỰC EPA ĐẠT CHUẨN ANSI/ESD S20.20

Discussion in 'Tiêu chuẩn ANSI/ESD S20.20' started by Nguyen Tan Duy, 23/12/2019.

 1. 1/ Khu vực EPA là gì?
  EPA là viết tắt của cụm từ (Electrostatic protec area) được hiểu cơ bản là khu vực bảo vệ các linh kiện nhạy cảm tĩnh điện (ESDS) gặp ít rủi ro nhất có thể khi có hiện tượng tĩnh điện xảy ra tác động đến linh kiện ESDS. Hay là khu vực được kiểm soát tĩnh điện chặt chẽ nhất áp dụng các thiết bị và tiêu chuẩn đo lường, đánh giá riêng biệt.
  Trong nghĩa rộng hơn, nhân viên và các vật liệu dẫn điện,truyền dẫn tĩnh điện phải được liên kết với nhau và nối xuống đất nhằm để cân bằng điện tích giữa các sản phẩm. Riêng các vật cách điện cần phải trung tính bằng máy Ionized nếu như nạp tĩnh điện làm nguy hại đến chúng.
  2/ Cách nhận biết
  Theo ANSI/ESD S20.20, Khu vực EPA nên có ranh giới rõ ràng. Có nhiều cách khác nhau để chỉ thị điểm đầu và điểm cuối khu vực EPA. Có một cách đơn gainr là dùng các băng dán có kí hiêu EPA để dán trên nền sàn khoanh vùng khu vực EPA.

  bang dan khu vuc EPA.jpg
  Để tăng tính hiệu quả trong việc cảnh báo, chỉ thị trong khu vực EPA. Không chỉ khoanh vùng khu vực EPA mà chúng ta nên sửa dụng các biển báo, icon tại các cổng vào ra khu vực EPA. Để cảnh báo cho nhân viên hay khách hàng khi vào khu vực EPA phải tuân thủ các nguyên tắc phòng chống tĩnh điện.
  canh bao vao ra khu vuc epa.jpg
  Tại khu vực thao tác, làm việc tiếp xúc với các linh kiện nhạy cảm tĩnh điện ESDS chúng ta cũng nên bố trí các Kí hiệu được dán tại vị trí dễ thấy trên bàn làm việc để cảnh báo đảm yêu cầu tính tuân thủ khi thao tác làm việc.
  bien bao chu y khu vuc epa.jpg

  3/ Tuân thủ tắc nguyên tắc trong khu vực EPA
  Đối với các đối tượn g là vật liệu cách điện: Tuân theo tiêu chuẩn hiệp hội chống tĩnh điện ANSI/ESD S20.20. Sử dụng thiết bị đo điện trường DZ 4. Nếu đo trường điện từ lớn hơn 2000V/inch trên bề mặt của đối tượng các vật liệu thì phải được kiểm soát khoảng cách gần nhất là cách nhau 30cm từ đối tượng đến các linh kiện nhạy cảm ESDS. Một đối tượng cách điện khi đo điện từ trường cao hơn 125V/inch phải được để xa cách vật liệu nhạy cảm ít nhất là 2.5cm.
  thiet bi do dien truong dz4.jpeg

  Đối với các vật liệu dẫn điện: Theo nguyên tắc kiểm soát tĩnh điện trong nhà máy, thì chúng ta phải nối đất tất cả các vật liệu dẫn điện. NHƯNG đối với các vật liệu dẫn điện nhưng chúng ta không thể nối đất được thì phải làm như thế nào? Ví dụ như kiềm, kéo, nhíp,các công cụ cầm tay bằng kim loại… Tất cả các đối tượng này phải được kiểm tra thường xuyên hoặc thay thế bằng các loại tương tự như Kiềm ESD, nhíp ESD…

  Quạt ionizer được coi là phương án cuối cùng dùng để khử tĩnh điện. Nhưng cũng là vấn đề quan trọng cần được giám sát, đo đạt định kì. Mức ion balance của quạt khi do bằng thiết bị kiểm tra ionizer DP phải nằm trong ngưỡng ±35V
  thiet bi do ionizer DP.jpeg   
  Loading...

Chia sẻ