Hướng dẫn cách chọn lựa thiết bị khử tĩnh điện Ionizer

Discussion in 'Khác' started by Dinh Ngoc Tan, 12/08/2019.

 1. Dinh Ngoc Tan

  Dinh Ngoc Tan New Member

  Các cách lựa chọn các thiết bị khử ionizer
  1. Tại sao phải dùng thiết bị khử ionizer?
  • Trong các chương trình kiểm soát chống tĩnh điện của các nhà và trong các tiêu chuẩn kiểm soát tĩnh điện của các hiệp hội chống tĩnh điện quốc tế luôn luôn tồn tại các tiêu chuẩn kiểm soát liên quan đến ionizer. Vậy ionizer là gì và vì sao phải sử dụng ionizer ?
  • Ionizer là ion hóa không khí ( hay còn gọi là thiết bị có khả năng làm ion hóa không khí ) biến những nguyên tử đang trung hòa điện tích thành ion (+) và ion (-).
  • Vì sao phải sử dụng Ionizer : Trong các nhà máy các thiết bị được làm từ rất nhiều vật liệu khác nhau, vật liệu có các tính năng ( dẫn điện, truyền dẫn tĩnh điện, cách điện …). Trong đó khi sử dụng các loại vật liệu này để chế tạo vỏ sản phẩm ví dụ như IC , to vít, kìm, khay đựng… việc thay thế vật liệu cách điện sang vật liệu truyền dẫn tĩnh điện hay dẫn điện gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó chương trình kiểm soát tĩnh điện thì cần phải làm tiêu tán điện tích phát sinh trên bề mặt đi. Việc nối đất với các vật liệu cách điện là không khả thi và không thể thực hiện được. Do đó cần cân bằng điện tích tĩnh điện được sinh ra trên bề mặt vật liệu này để tránh mối nguy hại đến các vật liệu khác thì lúc đó chúng ta sẽ sử dụng thiết bị khử ionizer để cân bằng điện tích trên vật liệu đó.
  Quat ionizer.jpg
  2. Sử dụng thiết bị khử ionizer như thế nào là hợp lý ?

  • Trong các nhà máy đặc biệt là các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử , mạch bán dẫn, chíp , IC và sản xuất màn hình điện thoại, TV … việc các linh kiện bị cháy , chập hay hỏng không biết do nguyên nhân vì gì có tác hại to lớn đối với nhà máy, công ty, thương hiệu. trong đó phần lớn các linh kiện IC , chíp được phủ 1 lớp cách điện bên ngoài do đó khu vực sản xuất này phải sử dụng ionizer để cân bằng tĩnh điện trên sản phẩm , tránh nguy cơ hỏng hóc về sau.
  Sung ionizer.jpg

  • Mặt khác tĩnh điện còn gây ra bụi xung quanh khu vực mất cân bằng tĩnh điện do đó việc sản xuất màn hình điện thoại và TV.. cần hạn chế tối đa bụi do đó việc sử dụng ionizer đáp ứng được vấn đề này và có tác dụng làm sạch bụi và khử tĩnh điện. Do dó chúng ta cần dựa vào khả năng khử tĩnh điện và khử bụi của ionizer để sử dụng chúng sao cho hợp lý nhất.
  Thanh bar ionizer.jpg
  3. Cách chọn lựa các thiết bị ionizer phù hợp với môi trường nhà xưởng.

  • Trong mỗi nhà xưởng có mức tiêu chuẩn kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và độ bụi riêng. Do đó để lựa chọn các thiết bị khử tĩnh điện ionizer cũng cần quan tâm đến ba yếu tố này cụ thể : trong các môi trường nhà xưởng mà nhiều bụi bẩn, không khí ẩm thì chúng ta sẽ không nên sử dụng quạt mà thay vào đó chúng ta phải sử dụng thanh bar ionizer trong đó có bộ lọc khí khô.
  • Trong những nhà xưởng mà có tiêu chuẩn phòng sạch thì chúng ta cũng nên sử dụng quạt khử tĩnh điện ionizer ở những vị trí kích thước nhỏ và vừa.
  • Ngoài ra những vị trí mà khó đặt quạt và diện tích thổi nhỏ thì chúng ta sẽ dùng súng khí ionizer .
  • Trên đây là những chia sẻ kiến thức của mình về cách chọn lựa các thiết bị khử ionizer , mọi người hãy chọn cho mình thiết bị phù hợp nhất với nhà xưởng của mình nhé .
  Thiet bi khu ionzer.jpg


  Người viết: Ngọc Tân Engineer
  Email: tandn@systech.com.vn
  Nguồn: Tài liệu
   
  Loading...

Chia sẻ