BÀI 8:XÂY DỰNG KHU VỰC KIỂM SOÁT CHỐNG TĨNH ĐIỆN (EPA)

Discussion in 'Kiến thức cơ bản về chống tĩnh điện' started by admin, 04/06/2020.

 1. admin

  admin Administrator

  XÂY DỰNG KHU VỰC KIỂM SOÁT CHỐNG TĨNH ĐIỆN (EPA)
  Khu vực EPA ( Electrostatic Protected Area) là khu vực được thiết lập nhằm hạn chế ảnh hưởng của tĩnh điện tới sản phẩm.

  EPA là khu vực được kiểm soát chống tĩnh điện bao gồm tất cả các thành phần trong khu vực EPA. Con người, vật liệu dẫn điện, truyền dẫn tĩnh điện phải được kết nối với nhau và kết nối tới điểm nối đất của hệ thống
  Các hạng mục chính của khu vực EPA bao gồm:
  1. Khu vực làm việc
  2. Hệ thống nối đất
  3. Nối đất cho con người
  4. Vật liệu cách điện trong khu vực EPA
  5. Hiển thị và cảnh báo


  1. Khu vực làm việc
  Khu vực làm việc được thiết kế để kiểm soát ESD trong khu vực sản xuất hoặc khu vực sửa chữa. Nó tạo ra bề mặt truyền dẫn tĩnh điện, giữ cho các linh kiện ESDS cùng một mức điện áp ( đẳng thế) với người thao tác và môi trường xung quanh. Khu vực làm việc là yếu tố quan trọng số 2 trong chương trình kiểm soát chống tĩnh điện chỉ sau nối đất cho con người.
  Mục tiêu chính của khu vực làm việc là đảm bảo các thành phần trong khu vực làm việc có chung mức điện thế.
  Chức năng chính
  1. Đảm bảo về mặt điện học rằng các thành phần được kết nối với hệ thống nối đất. Xả tĩnh điện cho các thành phần được đặt trên bề mặt thao tác một cách có kiểm soát ( không quá nhanh cũng không quá chậm).
  View attachment 477
  Nguyên tắc: tất cả các thành phần: Mặt bàn làm việc, vòng đeo tay, mặt sàn, dây tiếp địa được kết nối chung với nhau tại điểm nối đất chung CPG ( Common Point Gound).
  Điểm nối đất chung sẽ được kết nối về chân thứ 3 của ổ điện.
  Lưu ý: Đây là phương án phổ biến nhất. Trường hợp muốn sử dụng 2 hệ thống nối đất cho Esd và thiết bị sẽ được đề cập ở phần sau.
  Khi lựa chọn bề mặt thao tác cho khu vực có các linh kiện ESDS thì cần giới hạn điện trở dưới cho bề mặt thao tác là 1.0 x10^6 Ohm. Thông thường, giá trị điện trở từ bề mặt thao tác đến điểm nối đất phải nhỏ hơn 1.0 x10^9 Ohm.

  Đánh giá:
  Toàn bộ bàn làm việc cần được đánh giá điện trở làm việc và điện trở nối đất trước khi đưa vào sử dụng và phải được ghi chép lại số liệu.
  Điện trở: Điểm tới điểm: <1.0x 10^9 Ohms
  Điện trở: Bề mặt làm việc tới điểm CPG < 1.0x10^9 Ohm.
   
  Lần sửa cuối: 07/12/2020
  Loading...

Chia sẻ